Địa chỉ : 646 Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
Điện thoại tư vấn : 028.3853.8888

Thời gian dùng que thử thai cho kết quả chính xác

Việc sử dụng que thử thai là biện pháp kiểm tra thai sớm và khá chính xác được rất nhiều chị em tin dùng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp que thử thai vẫn cho kết quả chưa chính xác do việc sử dụng que thử thai chưa đúng cách, chưa đúng thời điểm... Vậy sử dụng que thử thai như thế nào cho đúng cách? Thời gian dùng qua thử thai cho kết quả chính xác là lúc nào? Trong bài viết dưới đây, các bác sĩ Phòng khám Đình Chỉ Thai Văn Kiệt sẽ hướng dẫn cho chị em cách dùng que thử thai sao cho đạt kết quả chính xác. 

Thời gian dùng que thử thai cho kết quả chính xác

Thử thai tại nhà cho kết quả chính xác 99% khi sử dụng vào ngày trễ kinh đầu tiên. Thời điểm tốt để thử thai là vào buổi sáng vì lúc này nước tiểu cô đặc.

Kết quả sẽ sai lệch nếu bạn thử thai quá sớm; chưa sử dụng đúng cách hoặc bộ dụng cụ thử thai hết hạn sử dụng.

Độ chính xác của xét nghiệm thử thai tại nhà phụ thuộc vào những yếu tố sau:

 Cách bạn thực hiện theo hướng dẫn sử dụng

 Thời gian bạn tiến hành thử thai

 Thời điểm rụng trứng và thời gian để trứng làm tổ

 Bạn đừng thử thai quá sớm. Thậm chí kết quả thử thai có thể chính xác sau khi đã thụ thai vài ngày.

Que Thử Thai Là Gì? Cách Sử Dụng & Đọc Kết Quả Que Thử Thai

Sử dụng que thử thai là một phương pháp kiểm tra nhanh và có độ chính xác cao. Vậy công dụng của sản phẩm này là gì? Que thử thai là dụng cụ được sử dụng trong xét nghiệm định tính nhằm đo lường nồng độ hormone Human Chorionic Gonadotropin (viết tắt là HCG) trong nước tiểu. Hormone HCG được tiết ra từ nhau thai và chỉ xuất hiện sự gặp gỡ của trứng và tinh trùng có kết quả tức thụ tinh thành công. 

Hướng dẫn cách sử dụng que thử thai chính xác

Dựa trên nồng độ Hormone, que thử thai giúp bạn xác định nhanh chóng và chính xác về khả năng mang thai. Nhờ nghiên cứu này mà việc phát hiện mang thai đã trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn cho nhiều người. Hiện nay, trên thị trường có bán rất nhiều loại có xuất xứ từ nhiều nước khác nhau. Do đó, các bạn rất dễ dàng mua sản phẩm này tại các nhà thuốc, siêu thị,... Tuy nhiên, mọi người nên lựa chọn những địa điểm uy tín và những loại que chất lượng để kết quả được chính xác hơn.

Cách sử dụng que thử thai khá đơn giản và thông thường trên vỏ hộp đựng cũng có đính kèm cách hướng dẫn sử dụng. Tuy nhiên, mỗi loại que sẽ có cách dùng khác nhau nhưng nhìn chung các bước cũng tương đồng với nhau. Cụ thể gồm:

 Bước 1: Lấy mẫu nước tiểu vào cốc đựng có sẵn trong hộp.

 Bước 2: Lấy que thử từ trong bọc ra.

 Bước 3: Cắm que thử vào trong cốc đựng nước tiểu đã lấy sẵn khoảng 15s (tùy loại que) rồi lấy ra ngoài. Một số loại que thử thai khác chỉ cần nhỏ vài giọt nước tiểu lên que. Do đó, bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

 Bước 4: Đợi khoảng 5 phút rồi đọc kết quả. 

Cách đọc kết quả que thử cũng rất đơn giản, nếu que cho kết quả hai vạch đậm, tức bạn đã có thai. Nếu que chỉ hiển thị một vạch, đồng nghĩa bạn chưa có thai. Trường hợp, que thử chưa xuất hiện vạch nào thì có thể bạn đã sử dụng sai cách hoặc que bị hỏng. Để kết quả được chính xác, bạn có thể sử dụng thêm một que thử khác. 

Một số trường hợp đặc biệt, kết quả hiển thị trên que chưa được rõ ràng. Chẳng hạn như hai vạch mờ thì có thể bạn đã mang thai nhưng để xác định chính xác thì bạn nên đi khám bác sĩ phụ sản. Ngoài ra, cũng có que cho kết quả một vạch đậm, một vạch nhạt, theo các bác sĩ thì có thể do thai nhi còn nhỏ nên màu sắc chưa hiện rõ.

Trường Hợp Que Thử Thai Không Cho Kết Quả Đúng

Mặc dù, que thử thai có độ chính xác cao nhưng trong một số trường hợp vẫn có sự sai lệch về kết quả. Lý giải về sự sai lệch này, các bác sĩ cho rằng một số yếu tố bên ngoài tác động cũng khiến cho kết quả của que chưa được chính xác. Cụ thể, các trường hợp khiến kết quả chưa chính xác gồm:

 Chất lượng sản phẩm kém

Nếu que thử thai hết hạn sử dụng, sản phẩm có chất lượng kém, bao bì đựng que bị hỏng,... thì kết quả kiểm tra ghi được từ que thường có sự sai lệch. Do đó, khi mua sản phẩm, bạn nên lựa chọn những mẫu thông dụng, có chất lượng tốt. Đồng thời, kiểm tra hạn sử dụng, chất lượng bao bì của chúng trước khi mua.

 Sử dụng que chưa đúng cách 

Mặc dù trên các bao bì thường có chỉ dẫn cách sử dụng nhưng một số bạn chưa nhận được kết quả chính xác do dùng sai cách. Chẳng hạn như que đã được lấy ra trước, sau một thời gian mới sử dụng. Hoặc cũng có trường hợp ngâm que trong nước tiểu quá lâu, hay mực nước tiểu vượt quá mức cho phép trên que,...

 Tác động của một số bệnh hoặc loại thuốc đang dùng

Nếu bạn thử thai trong thời điểm đang sử dụng một số loại thuốc thì nguy cơ cao là thành phần trong thuốc có thể khiến cho nồng độ HCG trong nước tiểu chưa được chính xác. Nếu nồng độ HCG bị sai lệch, tức kết quả kiểm tra hiển thị trên que cũng chưa đạt yêu cầu. Do đó, nếu có ý định sử dụng que kiểm tra có thai, tốt hơn bạn nên ngừng sử dụng thuốc khoảng 2 - 3 ngày.

Một số căn bệnh liên quan đến bộ phận sinh dục cũng là tác nhân khiến cho kết quả ghi nhận từ que thử thai chưa chính xác. Chẳng hạn như người đang mắc bệnh u nang buồng trứng, sử dụng que thử thai và nhận được kết quả có thai (tức hai vạch). Tuy nhiên, khi được bác sĩ khám thì nhận được kết quả chưa có thai. 

 Tính sai ngày quan hệ, ngày hành kinh

Cách sử dụng que thử thai mà chị em cần lưu ý

Trường hợp, người sử dụng que thử nhưng chưa biết rõ cách sử dụng cũng là một lý do khiến kết quả thử thai bị sai lệch. Theo như hướng dẫn thì kết quả hiển thị trên que chỉ chính xác khi thời điểm kiểm tra cách ngày quan hệ khoảng 10 - 14 ngày. Ngoài ra, khi nhận thấy có hiện tượng trễ kinh khoảng 3 - 5 ngày thì có khả năng bạn đã mang thai và kiểm tra bằng que thử thai lúc này cho kết quả hoàn toàn chính xác. Do đó, nếu các bạn quên ngày hành kinh gần hoặc tính nhầm ngày quan hệ thì khả năng cao là sẽ ghi nhận kết quả bị sai lệch.

 Một số nguyên nhân khác

Que thử thai được thiết kế để đo nồng độ HCG trong nước tiểu để xác định bạn có thai. Do đó, nếu bạn uống nước quá nhiều trước khi sử dụng que thì khả năng cao nồng độ HCG trong nước tiểu sẽ bị loãng. Dẫn đến chỉ số HCG  thấp hơn với thực tế và khiến cho kết quả mà que thử ghi nhận bị sai. Theo các bác sĩ, kết quả của que thử chính xác khi thực hiện kiểm tra vào buổi sáng, sau khi thức dậy.

Tại Sao Trễ Kinh 2 Tuần Nhưng Que Thử Thai Vẫn 1 Vạch

Hiện nay, những thắc mắc liên quan đến hiện tượng trễ kinh được rất nhiều chị em quan tâm. Cụ thể như tại sao trễ kinh 2 tuần nhưng kiểm tra bằng que thử thai thì chỉ có một vạch? Lý giải về kết quả này, các bác sĩ cho rằng có rất nhiều nguyên nhân. Trước tiên, bạn cần phải kiểm tra xem que thử có được bảo quản trong hộp, bọc chất lượng chưa, rồi kiểm tra hạn sử dụng trên bao bì.

Nếu que thử đạt chất lượng tốt thì hiện tượng trễ kinh có thể do rối loạn kinh nguyệt chứ chưa mang thai. Ngoài ra, khi sử dụng một số loại thuốc, đặc biệt là thuốc an thần, thuốc kháng sinh cũng có thể dẫn đến chậm kinh. Để kiểm tra chính xác bạn có mang thai, hãy đến gặp bác sĩ phụ sản để khám và kiểm tra nhé!

Trên đây là những chia sẻ cụ thể về cách sử dụng que thử thai. Ngoài ra, các bạn cũng cần biết một số trường hợp khiến cho kết quả kiểm tra chưa được như ý muốn. Tuy nhiên, các bạn cũng cần lưu ý rằng que thử chỉ là một công cụ hỗ trợ phát hiện có thai chứ chưa chính xác hoàn toàn.

Phòng Khám Đình Chỉ Thai Văn Kiệt - Địa Chỉ Phá Thai Uy Tín Tại TP.HCM

Nếu chị em vẫn lo lắng, băn khoăn khi kết quả que thử thai chưa rõ ràng hay muốn được kiểm tra chính xác hơn, thì chị em có thể tìm đến các cơ sở uy tín để kiểm tra. Tại đây, dựa vào các két quả siêu âm, xét nghiệm máu, xét nghiệm HCG... các bác sĩ sẽ thông báo kết quả chính xác hơn.

Tại TPHCM, hiện nay Phòng khám Đình Chỉ Thai Văn Kiệt đang được đánh giá là một trong những địa chỉ chăm sóc sức khỏe sinh sản, kiểm tra thai được nhiều chị em tin tưởng, lựa chọn.

 Phòng khám được Sở Y Tế TPHCM cấp phép và giám sát hoạt động, luôn an toàn và uy tín.

 Cơ sở vật chất, thiết bị y tế tại phòng khám được đầu tư hiện đại, nhập khẩu từ nước ngoài. Bao gồm các loại máy xét nghiệm, siêu âm, dụng cụ điều trị...

 Đội ngũ y bác sĩ chuyên sản phụ khoa có trình độ chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm, làm việc tận tâm và chu đáo giúp, chị em yên tâm hơn.

 Cam kết chi phí khám, xét nghiệm rất hợp lý, được niêm yết rõ ràng và trao đổi cụ thể với chị em trước khi thực hiện.

 Toàn bộ thông tin cá nhân, hồ sơ bệnh án của chị em đều được bảo mật.

Phòng khám đình chỉ thai uy tín tại Sài Gòn

Trên đây là một số thông tin về câu hỏi: Thời gian dùng que thử thai cho kết quả chính xác. Mọi thông tin chi tiết đăng ký khám chữa bệnh hoặc tư vấn giải đáp thắc mắc về các vấn đề trên vui lòng gọi đến 028.3853.8888, hoặc nhanh hơn bằng cách nhấp vào BẢNG TƯ VẤN để có thể trao đổi trực tiếp với các bác sĩ chuyên khoa

Phòng khám Đình Chỉ Thai Văn Kiệt đang thực hiện biện pháp đẩy lùi COVID, phòng khám Văn Kiệt là phòng khám an toàn, nói không với covid:

 Khử khuẩn toàn bộ khuôn viên hằng ngày

 Sàn lọc phân luồng bệnh nhân nghiêm ngặt

 Rửa tay, kiểm tra thân nhiệt từ cửa phòng khám

 Phát khẩu trang chống covid miễn phí

 Thực hiện chính sách “ một bác sĩ – một bệnh nhân”

SỐ NGƯỜI TƯ VẤN 342
TƯ VẤN ĐIỆN THOẠI 342
TƯ VẤN ONLINE 342
ĐẶT HẸN KHÁM 342
KHÔNG CÓ NỘI DUNG BẠN CẦN, HÃY TƯ VẤN TRỰC TIẾP VỚI BÁC SỸ > > > >